CÂY GIỐNG F1 HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP - CHÚNG TÔI CHUYÊN CUNG CẤP RA THỊ TRƯỜNG NHỮNG CÂY GIỐNG TỐT NHẤT

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BƯỞI CHO NĂNG SUẤT CAO

Đăng lúc 14:03:57 20/07/2018

Nước ta có rất nhiều loại bưởi khác nhau, nhưng để có được một giống bưởi năng suất cao, chất lượng quả tốt bạn cần phải nắm bắt được phương pháp trồng và chăm sóc cây. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách trồng và chăm sóc cây bưởi.

 

Cây bưởi năng suất cao

Bưởi là một loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Và cũng phân thành nhiều loại bưởi khác nhau như: Bưởi diễn, bưởi năm roi, bưởi đào, bưởi hồ lô, bưởi luận văn…đa phần nếu trồng đúng cách, bạn sẽ thấy được giá trị kinh tế của bưởi mang lại thật sự lớn. Ví dụ điển hình, bạn chỉ cần trồng một vườn bưởi Diễn trong vòng 5 năm thôi là bạn có thể thu hoạch với năng suất 40 – 100 quả/ cây. Tuy nhiên, để đạt được năng suất và chất lượng của quả thì các bạn cần phải lưu ý tới cách trồng và biện pháp chăm sóc khoa học với đầy đủ lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng.

Để có một vườn bưởi chất lượng bạn cần mua và lựa chọn giống tốt đảm bảo cây giống đó khỏe mạnh, có được những đặc tính tốt sau khi nhân giống.

Vườn bưởi cho năng suất cao

Chậu bưởi đẹp

Cách trồng cây bưởi cho năng suất cao

Cây bưởi có thể trồng được bằng nhiều phương pháp khác nhau: TRồng bằng hạt, chiết, ghép..

- Đối với biện pháp trồng bằng hạt, bạn cần lựa chọn cây mẹ có đặc tính tốt, ra quả được từ năm thứ 3 trở đi. Cây mẹ phải không bị sâu bệnh, cho trái đẹp, năng suất cao.

- Đối với cây bưởi chiết: Nên chọn những cành có đường kính từ 1 – 1.5 cm, cao khoảng 60 – 80 cm. Lưu ý, khi chiết cành xong phải đợi cho cành ra rễ thứ cấp mới được đem đi trồng.

- Đối với biện pháp ghép: Bạn nên chọn cây bưởi có đường kính gốc từ 0,8 cm trở lên, cành cao 25 – 30 cm, lá cây xanh tốt, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

- THời điểm thực hiện trồng cây bưởi tốt nhất vào mùa xuân (tháng 2 - 4), thu đông (tháng 8 - 10)

Mật độ trồng cây.

- Tùy vào điều kiện thời tiết của từng vùng mà bố trí mật độ trồng khác nhau

- Yêu cầu về đất: Nếu đất tốt và điều kiện thâm canh cao bạn có thể trồng cây với mật độ 35 cây/sào Bắc Bộ, khoảng cách giữa các cây hàng cách hàng (3,5 x 3.5). Nếu đất xấu thì khoảng cách (5mx6m), 14 cây/sào Bắc Bộ. Để có được những cây bưởi sai quả thì cần trồng trên nền đát tầng dầy từ 1m trở lên, kết cấu đất tơi xốp, có mùn, giữ màu và các chất dinh dưỡng, độ pH = 5.5 – 6.5.

Cách trồng cây bưởi:

 

Cây bưởi giống

- Làm đất tơi xốp, làm sạch cỏ, lên luống cách nhau khoảng 5m, rãnh rộng 30cm, sâu 30 cm. Luống trồng cao từ 30 – 40 cm.

- Kích thước hố 60cmx 60 cm x 55cm.

- Đối với điều kiện đất xấu thì 80 x 80 x 70 cm.

- Nếu nơi đất thấp cần đắp ụ cao hơn khoảng 50 cm.

Yêu cầu về phân bón

- Phân bón lót: Đối với đất tốt chỉ cần 20kg phân chuồng + 0.3kg phân Lân + 0.5 kg vôi bột, bón xuống hố trước khi trồng 10 ngày. Đối với nền đất xấu cần 30 kg phân chuồng hoai mục + 0.5kg phân lân + 1kg vôi bột cũng rắc xuống hố trước 10 ngày khi đặt cây. Dải phân lót xuống hố trước 10 có tác dụng để phân bay hết hơi, không làm hơi nóng của phân làm ảnh hưởng tới bộ rễ của cây.

- Khi đặt cây xuống hố bầu cần phải lấy dao cắt dây buộc bầu, bóc vỏ bầu, tránh không làm vỡ bầu đát, đặt cây thẳng đứng, mặt bầu cao bằng mặt ụ, sau đó dùng tay nén chặt đất xung quanh. Tuy nhiên, tránh nén trực tiếp vào phần gốc bầu, sẽ gây vỡ bầu đất, đứt rễ. Sau khi trồng xong bạn đóng cọc chéo, dùng dây giữ cho cây thẳng đứng để cây không bị vật ngã bởi gió hoặc vật nuôi. Để giữ ẩm cho gốc cây bạn có thể phủ lên gốc một lớp cỏ khô hoặc mùn rác.

- Trồng xong tưới nước cho cây thật đẫm, sau đó tưới đều đặn ngày 2 lần với lượng vừa đủ, cung cấp đủ lượng ẩm để rễ cây phát triển.

- Bưởi rất dễ gặp các loại sâu bệnh như: Sâu đục thân, sâu cuốn lá, bò vẽ lá, bọ xít, nhện chích hút… Cần đề phòng và có biện pháp chữa trị kịp thời nếu phát hiện sớm.

- Thường xuyên tỉa cành cho cây để tán cây phát triển khỏe mạnh.

Tỉ lệ bón phân trong giai đoạn cây từ 1 – 3 tuổi

- Năm 1: + 30kg phân hữu cơ + 300g đạm + 500g lân supe +  110g Kaliclorua + 1kg vôi bột.

- Năm thứ 2: + 30kg Phân hữu cơ + 500 g đạm + 800g lân supe + 330g Kaliclorua + 1kg  vôi bột.

- Năm thứ 3: + 50kg Phân hữu cơ  + 860g đạm + 1200g lân supe + 460g Kaliclorua + 1kh vôi bột.

- Thời gian bón phân diễn ra vào tháng 2, tháng 5, 8, 11. Lưu ý: Khi bón phân phải kết hợp với việc làm cỏ, tránh để cỏ dại ăn hết dinh dưỡng của cây.

Đối với cây trồng từ năm thứ 4 trở đi cần bón lượng phân như sau:

- Năm thứ 4 là năm cây cho năng suất thu hoạch cao lên cần lượng phân bón lớn đủ để cung cấp dinh dưỡng nuôi cây và quả. Bạn có thể tiến hành bón làm 3 lần trong năm vào tháng 2, 5, 11

+ Lần 1: Khi cây sắp ra hoa: 40% đạm + 30%  kali

+ Lần 2: Khi cây có quả: 20%  đạm  + 30% kali

+ Lần 3: Sau khi thu hoạch quả: 100% phân hữu cơ  + 100% phân lân + 40%  đạm ure, 40%  phân kali.

https://zalo.me/0965198614
0965 198 614