CÂY GIỐNG F1 HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP - CHÚNG TÔI CHUYÊN CUNG CẤP RA THỊ TRƯỜNG NHỮNG CÂY GIỐNG TỐT NHẤT

CÂY MÃNG CẦU

Mãng cầu xiêm (mãng cầu gai) được biết đến không chỉ là một thứ quả ngon với hương vị đặc trưng mà còn được biết đến với công dụng hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa thiếu máu, làm đẹp da…

Cây giống mãng cầu xiêm.

>> Xem thêm: Hướng dẫn trồng lá lốt tại nhà vừa ăn, vừa làm thuốc

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây mãng cầu xiêm. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng phải có đường kính từ 50cm trở lên và cao trên 50cm (chậu càng to cây càng phát triển mạnh).

>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm bón rau ngổ làm thuốc quý

Đất trồng

Mãng cầu xiêm có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nhất khi trồng ở đất tơi xốp, dễ thoát nước và có độ pH trung bình từ 5 - 6.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Giống

Mãng cầu xiêm thường nhân giống bằng hạt, song nó cũng có thể trồng bằng cây đã lớn được bứng lên cẩn thận, bằng chiết cành, ghép mắt và ghép cành. Nên chọn những trái lớn, chất lượng quả ngon, không sâu bệnh để làm giống. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể mua cây giống sẵn ở các vựa bán cây giống.

Quả mãng cầu xiêm rất tốt cho sức khỏe.

2. Trồng cây

Có thể gieo hạt trong các bầu hay trên líp đất có hơi pha cát. Gieo hạt sâu chừng 1cm và cách nhau 2 - 2,5cm. Che nắng cho hạt và tưới giữ ẩm thường xuyên.

Sau khi hạt gieo được từ 20 - 30 ngày thì hạt bắt đầu nảy mầm và ra lát thật , khi cây được khoảng từ 5 - 6 lá thật thì bạn mang cây ra trồng.

Đào hố rộng 30 - 50cm, sâu 50cm, tùy cây lớn nhỏ. Nếu trồng luôn bầu cây thì hố phải rộng hơn nhiều so với kích thước của bầu để không ép rễ cây con. Lấp trở lại lớp đất mặt khi đặt cây con và tưới nước ẩm ngay. Cây mãng cầu xiêm nên trồng với khoảng cách 3 - 4m, trồng theo kiểu nanh sấu hoặc theo hàng. Sau khi trồng xong, tưới nước giữ ẩm cho cây mãng cầu.

Cây mãng cầu xiêm sai trĩu.

3. Chăm sóc

Thời gian đầu mới trồng cây, thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây mãng cầu xiêm. Sau đó, vào mùa khô chỉ cần 1 tuần tưới nước khoảng 1 - 2 lần cho cây.

Mỗi tháng, nên bón khoảng 50g phân NPK cho cây mãng cầu. Mỗi lần bón phân xong cần tưới nước cho tan phân (bạn cũng có thể hòa tan phân rồi tưới vào gốc).

Sau khi cây mãng cầu xiêm đậu trái, cần tăng cường phân kali, bình quân 30 - 50g cho mỗi cây.

Khi cây lớn, tỉa bỏ những nhánh già, nhánh nhỏ dài, nhánh cổi.

Ngoài việc bón phân phải thường xuyên làm cỏ, vun gốc cho cây.

Quả mãng cầu gai.

4. Thu hoạch

Tùy vào quá trình chăm sóc mà mãng cầu xiêm cho thể cho thu hoạch sau 1 - 3 năm sau khi trồng.

https://zalo.me/0965198614
0965 198 614